คุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของโซเดียมไบคาร์บอเนต
สารประกอบอนินทรีย์นี้มีปฏิกิริยากรด เป็นผงละเอียดสีขาว ไม่มีกลิ่น สามารถละลายน้ำได้ไม่ดี และมีคุณสมบัติในการทำให้กรดเป็นกลางได้ดีเยี่ยม เบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติในการทำให้เกิดฟองและทำให้เกิดฟองได้ เปลี่ยนเป็น โซเดียมคาร์บอเนต ที่อุณหภูมิสูง (ประมาณ 180-200 องศาเซลเซียส เป็นส่วนผสมในการทำผงฟู มักใช้ในสูตรเค้กและคุกกี้ที่มีส่วนผสมเป็นกรด เช่น ผงโกโก้ กาแฟ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ครีมเปรี้ยว หรือขนมที่มีส่วนผสมของ ช็อกโกแลต หรือบัตเตอร์มิลค์ เค้กกล้วยหอม และยังมีประโชน์อีกหลายอย่างมากมาย
ประโยชน์ต่อสุขภาพของโซเดียมไบคาร์บอเนต
เป็นเวลากว่าร้อยปีที่เบกกิ้งโซดาถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีชื่อว่า โซเดียม ไบคาร์บอเนต ในอุตสาหกรรมยา คุณสมบัติที่มีประโยชน์ของสารประกอบนี้น่ายกย่องอย่างสูง ตัวอย่างเช่น ช่วยขจัดกรดและทำให้ร่างกายบริสุทธิ์ และยังควบคุม (หรือบรรเทา) โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น กลิ่นปาก การติดเชื้อรา การติดเชื้อแบคทีเรียและการอักเสบ
ยาใช้โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นยาที่พยายามรักษาความดันโลหิตสูงและหลอดเลือดตีบตัน ผู้ที่มีอาการเจ็บคอ โรคแอฟแท หรือโรคเหงือก ใช้การล้างด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนตเพื่อบรรเทาอาการปวดและบรรเทาอาการอักเสบ อ่างโซเดียมไบคาร์บอเนตช่วยในการโรคผิวหนัง อาการคัน หรือแมลงกัดต่อย
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor