Sodium Benzoate โซเดียม เบนโซเอต
เป็นเกลือโซเดียม ของกรดเบนโซอิก มีความสามารถในการละลายในน้ำหรือแอลกอฮอล์ มีสูตรทางเคมีคือ NaC7H5O2 โซเดียม เบนโซเอตมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือยับยั้งการเจริญของราและยีสต์ ในสภาวะที่เป็นกรด จึงนิยมถูกนำมาใช้เป็นวัตถุกันเสียในอาหารที่เป็นกรด เช่น น้ำสลัด น้ำส้มสายชู น้ำอัดลม แยม น้ำผลไม้ อาหารดอง เป็นต้น โดยมีเลข E number คือ E211(INS 211) นอกจากนี้ยังมีการใช้โซเดียม เบนโซเอตในน้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบและยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมอีกด้วย โซเดียม เบนโซเอตจะทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ยีสต์และรา ได้ดีกว่าแบคทีเรีย ถ้าใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารที่มี pH 2.5– 4.0 จะให้ประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์สูงสุดโดยจะมีผลต่อผนังเซลล์ในส่วนของการแทรกซึมอาหารและ ยับยั้งการสร้างเอนไซม์ของจุลินทรีย์ ทำให้จุลินทรีย์ไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้
Powered by Froala Editor