Ascorbic Acid, Vitamin C กรดแอสคอร์บิก, วิตามินซี
มีลักษณะโมเลกุลคล้ายน้ำตาลกลูโคส มีผลึกสีขาว มีรสเปรี้ยว วิตามินซีเมื่อถูกออกซิไดซ์จะกลายเป็น Dehydroascorbic acid ซึ่งเป็นโมเลกุลที่มีความไวในการทำปฎิกิริยาทางเคมีในร่างกาย วิตามินซีมีส่วนในปฎิกิริยา Oxidation reduction และปฎิกิริยาในการขนส่งอนุมูล Hydrogen ด้วยเหตุนี้วิตานินซีจึงเป็นโมเลกุลที่มีความไวในการทำปฎิกิริยา Reduction agent หรือ Antioxidant ที่มีความสำคัญโดยเฉพาะยิ่งในปฎิกิริยาการเผาผลาญไขมันและสามารถป้องกันไม่ให้เกิด Oxidation ของ Tetrahydrofolate ซึ่งเป็นโฟเลทโคเอนไซน์ทำให้มีการดูดซึมเหล็กในรูปแบบที่เป็น Non-heme ในลำไส้ให้มากขึ้น
คุณสมบัติของกรดแอสคอร์บิก (วิตามินซี)
• สามารถถูกดูดซึมในลำใส่เล็กได้เกือบหมดในปริาณ 100 มก./วัน หากได้รับขนาดสูงกว่านี้หรือเมื่อมีอาการท้องเสียและความสามารถในการดูดซึมก็จะลดลง
• เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในระบบรีด็อกช์ระดับเซลล์ (ปฎิกิริยาเคมีซึ่งให้เกิดการออกซิเดชันและรีดักชันระหว่างสาร 2ชนิด)
• กรดแอสคอร์บิกมีประโยชน์ส่งเสริมการทำงานของเอนไซน์ Propyl hydrxylase ให้อยู่ในรูปแบบที่ออกฤทธิ์ได้ ซึ่งจะช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน อาการของการขาดวิตามินซีจึงทำให้เกิดโรคลักปิดลักเปิดซึ่งเป็นผลมาจากปฎิกิริยาในกระบวนการสร้างคอลลาเจนที่ไม่เพียงพอ
• สามารถฟื้นฟู วิตามิน อี ที่เสียสภาพจากการกำจัดอนุมูลอิสระ ทำให้วิตามิน อี นำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง
• เป็นสารสำคัญสำหรับการเมตาโบลิซึมของการสร้างพลังงาน ภูมิคุ้มกัน ระบบประสาท และการทำงานทางจิตใจ ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กประเภท non-heme จากอาหาร
• สามารถลดความเหนื่อล้าและอ่อนเพลีย
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor