Sodium Metabisulfite (โซเดียม เมตาไบซัลไฟต์)
มีลักษณะเป็นผลึกผงสีขาวที่นิยมใช้เป็นวัตถุกันเสียฉและ Anti-Oxidant ในอาหาร เช่น ในอุตสาหกรรมผลไม้แห้ง และใช้เป็นสารยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและยีสต์ที่ไม่พึงประสงค์ในอุตสาหกรรมการผลิตไวน์และเบียร์ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้คงสภาพสีของผักและผลไม้อีกด้วย เมื่อละลายโซเดียม เมตาไบซัลไฟต์ในน้ำเปล่า จะทำปฏิกิริยาและปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ ไดออกไซด์ ซึ่งมีผลทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินหายใจได้ในบางคนที่มีความไวต่อก๊าซเหล่านี้ ดังนั้นจึงต้องมีความระมัดระวังในการใช้งานโซเดียม เมตาไบซัลไฟต์ให้เหมาะสมกับประเภทของอาหารนั้นๆเพื่อป้องกันอาการไม่พึงประสงค์จากอาการแพ้ซัลไฟต์
Powered by Froala Editor