Sodium Citrate โซเดียม ซิเตรท
โซเดียม ซิเตรท ที่ใช้ในการทำอาหารประเภทวุ้น แยม และขนมต่างๆ รวมทั้ง ไอศกรีม น้ำอัดลม นมผง ไวน์ ชีส เครื่องดื่มชูกำลัง ใช้เป็นตัวช่วยควบคุมความเป็นกรดในผลิตภัณฑ์ (Acid regulator) หรือใช้ลดแรงตึงผิวในผงซักฟอก ในน้ำยาล้างจาน และยังเป็นสารที่กันไม่ให้เลือดแข็งตัวได้เป็นอย่างดี แต่จำนวนทั้งหมดที่ให้จะต้องไม่เกิน 5 กรัม โซเดียมซิเตรท ผงเป็นเกลือโซเดียมของกรดซิเตรท เช่นเดียวกับกรดซิตริก Citric โซเดียมยังมีรสเปรี้ยวและรสเค็ม โซเดียมซิเตรทเป็นวัตถุดิบที่ใช้กันทั่วไป API ผงเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นเกลือเปรี้ยวและมีการใช้เป็นหลักในการเติมแต่งอาหารซึ่งมักจะเป็นรสหรือเป็นสารกันบูด โซเดียมซิเตรทให้โซดาคลับที่มีรสเปรี้ยวและเค็ม นอกจากนี้โซเดียมซิเตรทจะช่วยลดความเป็นกรดของอาหารดังนั้นจึงช่วยให้การกลมกลืนกับส่วนผสมที่เป็นกรดอย่างมาก โซเดียมซิเตรทยังใช้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารเช่นเดียวกับสารตัวยับยั้ง สามารถละลายได้ง่ายและทำหน้าที่ได้ทันที โซเดียมซิเตรทจะถูกใช้เป็นรสชาติบัฟเฟอร์แทน เป็นสาร โภชนาการ supplement เนย เครื่องปรุงแทนในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มหน้าที่ของโซเดียมซิเตรท
Powered by Froala Editor