คุณสมบัติทางกายภาพ และเคมี ของกรดน้ำส้ม (Acetic acid)
- กรดน้ำส้ม (Acetic acid) เป็นของเหลวใส ไม่มีสี
- สูตรโมเลกุล : CH3COOH
- น้ำหนักโมเลกุล : 60.05 กรัม/โมล
- ความหนาแน่น: 1.05 กรัม/ลบ.ซม.
- จุดเดือด : 118.1 ◦C
- เป็นของแข็งได้ที่อุณหภูมิ 16.67 ◦C หรือต่ำกว่า
- มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว
- รวมตัวได้ดีกับน้ำ แอลกอฮอล์ และกลีเซอรีน
ประโยชน์ของกรดน้ำส้ม (Acetic acid)
1. เป็นวัตถุดิบผลิตน้ำส้มสายชู
2. ใช้เป็นสารเคมีสำคัญในการทำปฏิกิริยาเคมีในกระบวนการผลิตสารอนุพันธ์ของกรดอะซิติก
3. ด้านอาหารการใช้กรดอะซิติกในอาหาร นิยมใช้ใน 2 รูปแบบ คือ
- ใช้ในรูปของน้ำส้มสายชู ในความเข้มข้นของกรดอะซิติก 5-10%
- ใช้ในรูปสารละลายกรดอะซิติกสังเคราะห์ ความเข้มข้น 25-80%
4. ด้านการเกษตร ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยาควบคุมเชื้อรา น้ำหมักชีวภาพ หรือผสมน้ำฉีดพ่น เพื่อใช้ควบคุมเชื้อราในแปลงผัก และผลไม้
5. ด้านการแพทย์ กรดอะซิติกเข้มข้นถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์ โดยนำกรดอะซิติกมาเจือจางร่วมกับสารประกอบอื่น
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor