กรดมะนาว หรือกรดซิตริกโมโนไฮเดรต (Citric Acid Monohydrate)
เป็นสารให้ความเปรี้ยวแหลม มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กสีขาว ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ดี
- ใช้เพื่อปรับภาวะความเป็นกรด โดยใช้ปรับค่าพีเอช (ค่าความเป็นกรดด่าง) ของอาหารเพื่อให้อาหารเป็นอาหารปรับกรด (Acidified food)
- ปรุงแต่งรส ปรับให้อาหารมีรสเปรี้ยว
- ใช้ปรับภาวะความเป็นกรดกรดโดยปรับค่าพีเอชของอาหาร เช่น สารละลายกรดซิตริกความเข้มข้น 5% มีค่าพี่เอชเท่ากับ 1.87
- ปรุงแต่งกลิ่น รส (flavoring agent) ปรับให้อาหารมีรสเปรี้ยว ใช้ในเครื่องปรุงรส ลูกอม ลูกกวาด
- เป็นสารกันหืน (antioxidant)
- เป็นสารกันเสีย (preservative
- เป็นสารจับโลหะ (chelating agent)
- เป็นสารทำความสะอาด (cleaning agent)
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor
Powered by Froala Editor